Ấn độ đang trong tình thế chênh vênh về vấn đề về than đá trong tương lai

Đăng bởi Thu vào lúc 11/12/2023

Trong khi chính phủ Ấn Độ đưa ra những tín hiệu về mục tiêu phát thải, ngay cả những người phản đối cũng đồng ý rằng Ấn Độ thực sự đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở một quốc gia có dân số lớn nhất thế giới.

Cho đến nay, Ấn Độ chưa làm được gì nhiều để trả lời câu hỏi về than. Trong khi việc áp dụng các công nghệ tái tạo đã tăng lên và các cam kết về mức 0 ròng đã được thực hiện cho năm 2070, quốc gia này vẫn từ chối thừa nhận khả năng loại bỏ dần than. 

Tại Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo G20, tổ chức ở New Delhi vào tháng 9, các nước đã đồng ý “khuyến khích nỗ lực tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu”. Nhưng ngay cả khi đó, Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 New Delhi không bao gồm cam kết như vậy về việc loại bỏ dần nhiên liệu than hoặc hóa thạch.  

Thay vào đó, vào tháng 9, tổng sản lượng than của Ấn Độ đứng ở mức cao 67,21 triệu tấn, so với 58,04 triệu tấn trong cùng kỳ năm 2022. Đầu năm, Bộ Than cũng đã hoàn thành vòng đàm phán thương mại lần thứ 7. đấu giá mỏ than cho 106 mỏ, tạo tiền đề cho việc khai thác than trong những năm tới và dẫn đến sự phụ thuộc.  

Ấn Độ đã kêu gọi các nước khác đồng ý “giảm dần' nhiên liệu hóa thạch, thay vì loại bỏ dần, sử dụng ngôn ngữ của hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 và COP27 vào năm 2021 và 2022. Tuy nhiên, xác nhận lập trường sau đó, người phát ngôn của phái đoàn COP27 cho biết: “ Chúng tôi hoàn toàn không đề cập đến than đá”.  

Trên thực tế, Ấn Độ đã tăng gấp đôi sản lượng than sau khi đáp ứng nhu cầu điện lớn sau các đợt nắng nóng ở nước này trong năm nay. Vào tháng 5, Chính phủ Ấn Độ cũng đề xuất mở lại hơn 100 mỏ than mà trước đây được cho là không khả thi về mặt tài chính. Một quan chức của Bộ than nói với Reuters rằng nước này có kế hoạch tăng sản lượng than lên tới 100 triệu tấn vào năm 2026, bằng cách mở lại các mỏ cũ.  

Một mặt, nước này đặt mình lên trường quốc tế như một con đường hấp dẫn thu hút đầu tư nước ngoài vào năng lượng tái tạo, cam kết lắp đặt công suất tái tạo 450GW vào năm 2030. Mặt khác, sinh kế của hơn 5 triệu người phụ thuộc trực tiếp hoặc gián tiếp về ngành than của đất nước. 

Vấn đề nan giải về việc loại bỏ giai đoạn 

Sản xuất than trong nước đáp ứng hầu hết nhu cầu điện ở Ấn Độ, loại bỏ nhu cầu nhập khẩu không thiết yếu. Với những hiện tượng thời tiết cực đoan như mùa hè nắng nóng năm nay kéo theo đợt khô nóng vào tháng 8, nhu cầu sử dụng nhiều điện hơn của Ấn Độ cũng gây áp lực lên trữ lượng than của nước này. Vì vậy, Bộ môi trường đã cho phép các mỏ than tăng sản lượng lên tới 50% mà không cần xin giấy phép mới.  

“Nhu cầu năng lượng của chúng ta là trên hết. Thị phần của các lĩnh vực khác như năng lượng tái tạo không theo kịp nhu cầu năng lượng của chúng ta. Do đó, sự phụ thuộc của chúng tôi vào than đã được thiết lập”, Bộ trưởng Than Ấn Độ Amrit Lal Meena cho biết trong một cuộc phỏng vấn. 

Trong khi chính phủ Ấn Độ tiếp tục đưa ra những tín hiệu trái chiều về mục tiêu phát thải của mình, ngay cả những người chỉ trích cũng đồng ý rằng Ấn Độ đang thực sự gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng ở một quốc gia đang phát triển nhanh chóng và có dân số đông nhất thế giới.  

Vốn gắn liền với khai thác than 

Một nghiên cứu năm 2021 ước tính trong tổng số 736 huyện ở Ấn Độ có khoảng 284 huyện phụ thuộc vào sự sống còn của ngành than, tương đương 40%. Điều này bao gồm cả những công nhân sống ở đó, gia đình họ, những người hưu trí hoặc những người có quận nhận được tài trợ CSR từ các công ty than. Trong một cuộc phỏng vấn với ấn phẩm tin tức bảo tồn trực tuyến Mongabay, tác giả nghiên cứu và nhà nghiên cứu Sandeep Pai lưu ý rằng “đóng góp về mặt kinh tế xã hội của ngành khai thác than về mặt việc làm cao hơn nhiều so với ngành điện, nhưng nó tập trung nhiều hơn ở một số ít người dân”. các huyện”. 

Khoảng 93% sản lượng than của Ấn Độ đến từ ba công ty lớn nhất thuộc sở hữu của chính phủ là Coal India Limited, Singareni Collieries Company Limited và Neyveli Lignite Corp. Điều này cũng có nghĩa là các công ty này nằm trong số những công ty đóng góp thuế và tiền bản quyền cao nhất cho các tiểu bang và quận. .  

Vào năm 2015, Đạo luật về Mỏ và Khoáng sản (Phát triển và Quy định) của Ấn Độ đã được sửa đổi để giới thiệu các quỹ khoáng sản cấp huyện (DMF). Các DMF này được thành lập như một cơ quan phi lợi nhuận ở tất cả các khu khai thác mỏ để phân bổ đủ vốn vào các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, giáo dục và vệ sinh. Chính phủ quy định 60% tiền thuế và tiền bản quyền thu được từ các công ty trong các lĩnh vực này sẽ đóng góp trực tiếp vào quỹ DMF. Từ năm 2015 đến năm 2021, DMF đã thu được 400 tỷ Rs (4,81 tỷ USD) và hơn thế nữa từ chi tiêu CSR, đi vào các lĩnh vực phát triển quan trọng.  

Khi khai thác than gắn liền trực tiếp với sinh kế và phát triển, nó có thể khuyến khích sự tham gia lớn hơn của cộng đồng vào ngành nhưng cũng tạo ra tình thế khó khăn cho việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo. Nói chuyện với The Washington Post , một công nhân mỏ than đã nghỉ hưu ở Odisha, Ấn Độ cho biết : “Ngày các mỏ than ngừng hoạt động, đó là ngày các bếp lò tại nhà của chúng tôi cũng sẽ ngừng hoạt động”. 

Vận động hành lang than mạnh mẽ ở Ấn Độ cũng có sự hậu thuẫn chính trị, với Santosh Agarwal, phó tổng giám đốc của Bộ than, nhắc lại trong một bài giảng vào tháng 8: “Đối với Ấn Độ, việc chuyển đổi khỏi sử dụng than sẽ không xảy ra trong thời gian tới và tương lai." 

Từ bỏ tham vọng  

Cách tiếp cận của Ấn Độ đối với quá trình chuyển đổi năng lượng cho thấy nước này muốn tối đa hóa việc sử dụng các mỏ than trước thời hạn năm 2070 để đạt mức phát thải ròng bằng 0. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế, Ấn Độ dự kiến ​​trước đó sẽ bổ sung thêm nhiều nguồn điện mới bằng lượng điện hiện được toàn EU sử dụng. Ngoài ra, chính phủ cũng đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ tấn than trong năm 2024, tăng từ mức 700 triệu tấn vào năm 2023.  

Mặc dù không thể phủ nhận rằng Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, nhưng các nhà phê bình cho rằng điều đó có thể chưa đủ để đáp ứng cam kết sử dụng 50% năng lượng được tạo ra từ năng lượng tái tạo vào năm 2030. Than chiếm khoảng 72% sản lượng của Ấn Độ. cung cấp điện và kết nối các ngôi nhà mới với lưới điện, cùng với các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, gây áp lực buộc phải tăng cường sản xuất than.  

Ấn Độ đã lắp đặt 13,9GW công suất năng lượng mặt trời mới vào năm 2022, vượt qua Đức, quốc gia có thêm 7,9GW với tư cách là nhà sản xuất năng lượng mặt trời hàng đầu châu Âu. Công suất gió của đất nước cũng tăng thêm 1,8GW vào năm 2022, tuy nhiên những thành tựu này lại đến từ việc sản xuất than và sản xuất điện từ than cũng tăng lên. Trong khi nhiều nước châu Âu sử dụng LNG làm nhiên liệu chuyển tiếp thì chỉ có 11% sản lượng điện bổ sung của Ấn Độ từ năm 2000 đến năm 2012 là từ khí đốt.  

Trong suốt năm 2023, chính phủ Ấn Độ đã nhiều lần cam kết sản xuất than và lập kế hoạch lắp đặt công suất tái tạo. Một bình luận của chuyên gia chuyển đổi năng lượng toàn cầu của Reuters, Gavin Maguire, cho biết: “Sự kết hợp lộn xộn giữa việc sử dụng than bẩn kỷ lục, cùng với mức tăng trưởng công suất năng lượng tái tạo kỷ lục, có thể là lựa chọn tốt nhất của đất nước để duy trì động lực kinh tế hiện tại đồng thời hướng tới mục tiêu giảm phát thải là tương lai."

(Nguồn: https://www.mining-technology.com/)

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Xin chào
close nav